Uncategorized

รู้เรื่องทัวร์ (ก่อนจอง)

knowledge-1052011_960_720

ใกล้วันหยุดยาวช่วงปิดเทอมและสงกรานต์ ลูกค้าเริ่มมองหาโปรแกรมเที่ยวที่ถูกใจ ในตลาดทัวร์มีบริษัททัวร์เป็นร้อยๆ บริษัทให้เลือก ราคาก็ต่างกันเยอะ คำถามยอดฮิตคือ ทำไมราคาต่างกันมาก ทัวร์คุณกับทัวร์นั้นต่างกันอย่างไร เนื่องจาก    ฝ่ายขายต้องอธิบายกันวันละหลายๆ รอบทุกวันเป็นเวลา 2-3 เดือน กระผมจึงขออนุญาตเขียนอธิบายแบบง่ายๆ ให้ท่านเข้าใจ ขอเรียนว่าเขียนแบบข้อมูลจริงๆ ไม่ได้คิดจะแบ่งแยกชนชั้นหรือว่าใครสูงต่ำกว่ากัน หรือใส่ร้ายป้ายสีใคร แต่ราคาสินค้ามันเป็นตัวกำหนดคุณภาพของมันเอง เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ท่านที่บินด้วยชั้นธุรกิจจะได้สิทธิ์ขึ้นเครื่องบิน-ออกจากเครื่องบินก่อน (คิวผ่านตรวจคนเข้าเมืองยังก่อนคนอื่นเลย) อาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องก็ดีกว่ามาก ที่นั่งก็ปรับนอนได้ 180 องศา ไม่ใช่เพราะชนชั้นแต่มันขึ้นอยู่กับราคาที่ท่านจ่าย มาว่ากันเป็นหัวข้อเลยนะครับ และขอเน้นที่การไปเที่ยวยุโรป

 1. สายการบิน
  • หากเราใช้สายการบินตรงไปยุโรป จะใช้เวลาประมาณ 11-12 ชั่วโมง แล้วแต่เมืองที่จะไป นอกจากการบินไทย (TG) ที่บินตรงแล้วยังมีสายการบินของชาติที่เราจะไปปลายทางบินตรงอีก เช่น จะไปเมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์ มีสายการบินของสวิส (LX) ที่บินตรง จะไปกรุงเวียนนาของออสเตรีย มีสายการบินออสเตรียน แอร์ไลนส์ (OS) ที่บินตรง จะไปกรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์มีฟินน์แอร์ (AY) ที่บินตรง
  • ปัจจุบันมีสายการบินจากตะวันออกกลางเข้ามามากมายเพื่อเป็นตัวเลือกที่ดีโดยเฉพาะราคาถูกมาก แต่จะต้องไปเปลี่ยนเครื่องบินกลางทาง (ขาไปบิน 2 ครั้ง + ขากลับบิน 2 ครั้ง) ต้องใช้เวลาบิน+เวลารอต่อเครื่องอีก 2-4 ชั่วโมง+การลดความเร็วเพื่อทำเพดานบินขึ้น-ลงในแต่ละครั้ง รวมแล้ว 17-19 ชั่วโมง
 2. โรงแรม
  • โรงแรมที่เลือกใช้มีตั้งแต่ 3-5 ดาว แล้วแต่งบประมาณของแต่ละบริษัททัวร์ ทั้งแบบโรงแรมของคนท้องถิ่น หรือแบบเป็นเชน หรือในเครือโรงแรมนานาชาติอย่าง HILTON, SHERATON (5 ดาวท้องถิ่นของหลายประเทศอาจเท่า 3-4 ดาวของเชนอินเตอร์ / MERCURE เป็นระดับ 3 ดาว หรือ 3 ดาว+)
  • ระดับดาวเท่ากันแต่อยู่ในเมือง-อยู่นอกเมือง ราคาก็ต่างกันมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่าง ปารีส, ลอนดอน โรงแรม 4 ดาวในเมืองอาจเท่ากับ 5 ดาวนอกเมือง แต่บางเมืองก็แทบไม่มีให้เลือกเพราะเป็นเมืองเล็ก อย่างโกลมาร์ (COLMAR) ในแคว้นอัสซาสของฝรั่งเศส ใหญ่ที่สุดคือ MERCURE HOTEL ซึ่งลูกค้าบางท่านอาจไม่ค่อยปลื้มกับสภาพห้องและอาหารเช้านัก จะให้สะดวกคงต้องไปเมืองสตราสบูร์ก (STRASBOURG) ที่อยู่ห่างไป 1 ชั่วโมง 15 นาที เพราะมีทั้ง HILTON และ SOFITEL หรือจะไปแถวริโบวิว (RIBEAUVILLE) โรงแรมแบบ รีสอร์ท 5 ดาว BARRIER ไปเลย (ไปอีก 45 นาที)  อีกหนึ่งเมืองที่ลูกค้าอยากจะไปนอนมากคือที่เมืองฮอลสตัท (HALLSTATT) ในออสเตรีย เมืองนี้มีโรงแรม 4 ดาว เพียง 1 แห่ง คือ HERITAGE HOTEL มีปัญหาคือโรงแรมนี้มี 3 ตึก รวมทุกตึกแล้วมีห้องเพียง 62-65 ห้อง (คือบางช่วงมีห้องชำรุด ใช้ไม่ได้บ้าง) ทางโรงแรมไม่รับประกันว่าจะได้ตึกเดียวกันทั้งกรุ๊ปหรือไม่ ไม่ว่าคุณจะร้องขอข้ามเดือนข้ามปีมาแล้วก็ตาม เพราะขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นห้องไหนว่าง มี 1 ตึกอยู่ติดทะเลสาบเป็นตึกอำนวยการ ห้องอาหารเช้าอยู่ตึกนี้ (อีก 2 ตึกต้องเดินขึ้น    เนินเขา ไม่มีโทรศัพท์ภายในและไม่มีห้องอาหารเช้า) *ทั้ง3 ตึกอยู่ห่างที่จอดรถบัสประมาณ 400 เมตร โรงแรมมีรถขนกระเป๋าคันเล็กเท่ารถแจ๊ซ 1 คัน ขนได้เฉพาะกระเป๋าเล็กเท่านั้น โรงแรมนี้เต็มเกือบตลอดปี (แค่คิดว่าคณะ 20-30 ท่าน นอนคนละตึกก็สนุกแล้วครับ)
 • โรงแรมดี อาหารเช้าก็ดีไปด้วย (โดยส่วนใหญ่) แต่กรุณาอย่าเอาไปเปรียบเทียบกับอาหารเช้าในโรงแรมของไทย หรือในเอเชียที่มีหลากหลายให้เลือกทั้งแบบตะวันตกและแบบเอเชีย อาหารเช้าของโรงแรมในเอเชียกินขาดครับ
 • การเที่ยวทัวร์ที่ย้ายโรงแรมทุกวัน 6 คืน 7 คืน เป็นความทรมานอย่างหนึ่งโดยเฉพาะประเทศไม่ใหญ่อย่างสวิตเซอร์แลนด์ หากเป็นสเปน, อิตาลี, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส ก็พูดยากหน่อยเพราะประเทศเขาใหญ่ เมืองท่องเที่ยวบางแห่งไกลกันมาก การเดินทางไกลเป็นเรื่องจำเป็น

** ท่านเคยสังเกตอย่างหนึ่งมั๊ยครับ เวลาไกด์หรือหัวหน้าทัวร์เข้าไปเช็คอินห้องพักให้ท่าน ทำไมนานจัง? คือ  อย่างงี้ครับ ทัวร์ไทยนะส่วนใหญ่มากันเป็นครอบครัว 4-10 ท่าน บางที 10-14 ท่าน ต้องใช้ห้องพัก 2-6 ห้อง มีทั้งนอนคนเดียว (SGL), นอนห้องคู่ 2 เตียง (TWN), นอน 2 คน แต่ 1 เตียงใหญ่ (DBL), นอน 3 คน 3 เตียง (TRP) บางโรงแรมห้องเดี่ยวมันมีจำกัด หรือห้อง 3 เตียงมันมีแค่บางชั้น ไกด์หรือหัวหน้าทัวร์ต้องสลับสับเปลี่ยนให้ลูกค้า สลับบ้านนี้ไปกระทบบ้านโน้นจะขอเปลี่ยนห้องใหม่ โรงแรมก็เต็ม บางท่านอาจบอกว่าตอนจองห้องทำไมไม่บอกกับโรงแรมเขามาก่อน เราบอกครับแต่ไม่เคยได้

** บริษัท ส่วนใหญ่ส่งขอมาก่อนทั้งนั้น แต่โรงแรมไม่เคยรับปากว่าจะได้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่ว่าวันที่เข้าพักมีห้องชั้นไหนว่างบ้าง และที่สำคัญโรงแรมใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดห้องพัก เพียงแค่พนักงานคีย์ข้อมูลว่าต้องการห้องแบบไหนกี่ห้อง ระบบจะจัดห้องที่ว่างให้ พนักงานโรงแรมไม่เคยมาดูหรอกครับว่าบ้านนี้มี 2 ห้องติดกัน 1TWN + 1TRP  หรือบ้านนั้นใช้ 4 ห้อง 1SGL +2TWN+1TRP ต้องอยู่ติดกัน หน้าที่สลับห้องให้อยู่ใกล้กันจึงเป็นของหัวหน้าทัวร์ เป็นงานอีกอย่างที่หัวหน้าทัวร์ไม่ชอบเลย เพราะจะให้มันลงตัวทุกครอบครัว หรือห้องติดกันทุกครอบครัวยาก ส่วนใหญ่จะถูกต่อว่าหรือถูกบ่นเป็นประจำตอนแจกกุญแจห้องพัก

**ขออนุญาตขยายความว่าห้องเดี่ยวในยุโรปส่วนใหญ่ อยู่ตามซอกหลืบมีเตียงเดียวจริงๆ ยูนิตี้ 2000 ทัวร์ เราจึงซื้อห้องพักแบบ 2 คน มาใช้เป็นห้องนอนคนเดียว เพราะฉะนั้นราคาห้องเดี่ยวของเราจึงแพงกว่าทัวร์อื่น

 1. อาหาร (ขอผ่านเรื่องอาหารเช้าในโรงแรม เพราะโดนบังคับอยู่แล้วแต่ถ้าโรงแรม 3 ดาวไม่ค่อยดี โรงแรม 4 ดาว อาหารเช้ายังธรรมดาๆ) เรื่องอาหารนี่ถ้าอธิบายละเอียดยาวมากจริงๆ ขอเรียนอธิบายอย่างย่อนะครับ คุณภาพอาหารไม่ว่าอาหารท้องถิ่น (อาหารพื้นเมือง) หรืออาหารแบบเอเชีย (จีน,ไทย) มันอยู่ที่ราคาที่ทัวร์นั้นๆ เลือกให้ลูกค้า จะบอกว่าอาหารท้องถิ่นแพงกว่าอาหารเอเชียคงไม่ได้ถ้าทัวร์นั้นจัดเมนูอาหารพื้นเมืองถูกๆ ให้ท่าน
  • อาหารพื้นเมือง (อาหารฝรั่ง)

ทัวร์ราคาถูกๆ เมนูพื้นเมืองประมาณท่านละ 12-14 ยูโร

ทัวร์แบบดีขึ้นมาหน่อย เมนูพื้นเมืองประมาณท่านละ 15-18 ยูโร

** ขออนุญาตคุยว่าของยูนิตี้ 2000 ทัวร์ อยู่ที่ 20-30 ยูโร และมีมื้อพิเศษ 32-42 ยูโร ที่อินเทอร์ลาเก้น, ลูกาโน่, ปารีส, ลอนดอน, ปราค, อัมสเตอร์ดัม และตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 อาหารพื้นเมืองทุกที่เรารวมให้ 1 ดื่ม (ไวน์, เบียร์, โค๊ก, น้ำผลไม้) *เฉพาะไอซ์แลนด์ และสแกนดิเนเวียจะไม่รวมเครื่องดื่มพิเศษนี้เพราะแพงมาก

 • อาหารแบบเอเชีย จีน หรือไทย มีหลากหลายราคาจากการสอบถามกับตัวแทนในยุโรป (LAND OPERATOR) และคุยกับร้านอาหาร (เราเป็นบริษัททัวร์ที่จองอาหารตรงกับร้านในยุโรปมากพอสมควร)

ทัวร์แบบถูกๆ ร้านจีนจะอยู่ที่ 6-7 ยูโร (240-280 บาท/หัว)

ทัวร์แบบดีขึ้นมาหน่อยประมาณ 12-14 ยูโร (400-500 บาท/หัว)

** ขออนุญาตเรียนว่าอาหารเอเชียของเราอยู่ที่ 16-20 ยูโร แล้วแต่เมือง (600-800 บาท/หัว)

** เคยเข้าไปคุยกับเจ้าของร้านอาหารที่ทำเมนู 6-7 ยูโรเพื่อรับทัวร์ราคาถูก ถามเจ้าของร้านว่าทำเมนูอะไรให้เขากินทำไมถูกจัง!! เขาบอกว่าตอนเช้าไปตลาดอันดับแรกเลือกผักที่ถูกที่สุดมา 3 อย่าง เช่น แตงกวา, กระหล่ำปลี, ผักกาดหรืออะไรอีก 1 อย่าง ผักพวกนี้กิโลกรัมละประมาณ 1 ยูโร แล้วเมนูจะออกมาประมาณนี้

1.ซุป (อาจเป็นมะเขือเทศ-ไข่) หรือซุปผักต้ม

2.ผัดแตงกวากับไก่

3.ผัดกระหล่ำปลีน้ำมันหอย

4.ผัดผักกาดกับอะไรอีกอย่าง

5.ไก่ผัดกังเปา (น้ำซ๊อสข้นๆ มีพริกหวาน+แตงกวา+แครอท+ไก่+ถั่วลิสง)

6.บางทีอาจมีปลาชิ้นราคาถูกนึ่งมา (บางร้านถึงมีนะครับ เมนูปลา)

7.ส้มผ่าซีก

**ไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ถูกสุด ตามด้วยปลา หมู เนื้อ

– เคยถามน้องที่เป็นหัวหน้าทัวร์พาทัวร์ถูกๆ ว่าเป็นไงบ้าง น้องบอกว่าไม่มีเงินสำรองถือไปจ่ายค่าอาหารเพิ่มหรอก ต้องย้ำร้านจีนว่าห้ามลงอาหารก่อนเด็ดขาด (เดี๋ยวลูกค้ากินกับเล่นหมด) ต้องลงข้าวเปล่าและรอให้ลูกค้าตักข้าวครบทุกคน และหัวหน้าทัวร์ลงน้ำพริกให้เรียบร้อยก่อน (เผื่อใครหิวมากกินข้าวกับน้ำพริกตัดกำลังก่อนเลย) จากนั้นถึงเอากับข้าวมาลงได้ (100% เรื่องจริงไม่แต่งเติม)

-มีลูกค้าของเราเคยเล่าให้ฟังว่า เพื่อนชวนไปเที่ยวกับทัวร์ถูก เพราะอยากเก็บเงินไปช้อปปิ้ง ความเกรงใจเพื่อนเลยไปด้วย ท่านกลับมาเล่าให้ฟังว่าเวลาลงร้านอาหารจีน ท่านทำใจพอสมควรกับเมนูแต่ปัญหาคือไม่เคยตักอาหารทัน จะสั่งกินเองทัวร์ก็ไม่มีเวลา ส่วนใหญ่ท่านกับลูกต้องไปหาซื้ออะไรรับประทานตอนไปเที่ยว หรือเวลา  ช้อปปิ้ง ส่วนในมื้ออาหารท้องถิ่นมีคนละจานไม่ต้องแย่งกัน คุณภาพเป็นแบบไหนอีกเรื่องนึง (บางครั้งราคาทัวร์ก็อาจแยกกลุ่มลูกค้า หรือสังคมของลูกค้าได้)

**ใครๆ ก็เขียนบรรยายเมนูอาหารเลิศหรูได้ แต่ของจริงก็อีกเรื่องนึงครับ

**บางทัวร์จะปล่อยฟรี หารับประทานเอง (ไม่รวมในค่าทัวร์) ก็มีเพราะราคาจะดูไม่แพง

 1. โปรแกรมทัวร์ รวมค่าเข้าชมหรือไม่ (ทัวร์น้อยวันต้องเที่ยวเยอะๆ แบบวิ่งสู้ฟัด แต่โฆษณาบอกว่าชิลๆ)
  • ในยุโรปค่าเข้าชมส่วนใหญ่จะแพง 10-20 ยูโร และถ้าเป็นพิพิธภัณฑ์หรือวังต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำบรรยาย ค่าไกด์ 200-300 ยูโร (1-2 ชั่วโมง) ไม่รวมทิปอีก 20-30 ยูโร แต่ข้อดีในยุโรปคือตามเมืองเก่า จัตุรัสกลางเมืองจะสวยงาม เดินเที่ยวถ่ายรูปได้ฟรีทั้งหน้าศาลว่าการเมือง โบสถ์ประจำเมือง ฯลฯ ทัวร์ราคาถูกจะไม่เน้นการเข้าชมภายใน หรือสถานที่เสียเงินค่าเข้าชม เรียกว่าขี่ม้าชมเมือง เดี๋ยวนี้มีคำว่า UNSEEN ซึ่งส่วนใหญ่คนเขียนสร้างคำนี้มาเอง สถานที่แห่งนั้นหรือประเทศนั้นๆ เขาไม่ได้เป็นผู้เขียน UNSEEN เขาอยากให้คนมา SEEN เขามากกว่า ที่เที่ยวสวยๆ ดีๆ คนไทยไปเยอะครับ ที่เที่ยวบางแห่งใครๆ ก็ไปน้อยครับเพราะมีที่อื่นน่าสนใจหรือคุ้มค่ากว่า ยกตัวอย่างเช่น ถ้าชาวต่างชาติมาเที่ยวกรุงเทพฯ ครั้งแรกก็ต้องไปวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวังก่อนเพราะเป็นไฮไลท์ จะบอกว่าไปวัดราชบพิธเถอะคนไปกันน้อย คนต่างชาติคงไม่ไป เหมือนเราไปปารีสครั้งแรก แวร์ซายส์, ลุฟว์ ต้องไปดูครับ / การขึ้นเขาไปเล่นหิมะที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่ละแห่งราคาก็ต่างกัน
  • หลายๆ ครั้ง มีการนำรูปของฤดูกาลหนึ่งมาลงในการโฆษณาขายในอีกฤดูกาล ซึ่งในยุโรปบางฤดูอย่างร้อนกับหนาวมันต่างกันลิบลับ หากเป็นไปได้ควรเช็คในเวปดูนะครับ ว่าฤดูที่ท่านไปสภาพเป็นเช่นไร อย่างทะเลสาบในสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่อว่า BLAUSEE ซึ่งคือทะเลสาบที่หน้าร้อนหรือฤดูที่มีแดดดี (มีนาคม-ตุลาคม) น้ำในทะเลสาบจะสะท้อนท้องฟ้าสีของทะเลสาบจะเป็นสีฟ้าสวย แต่ฤดูหนาว ธันวาคม-กุมภาพันธ์ส่วนใหญ่มีแต่หิมะขาวโพลนและแดดก็ไม่ค่อยมี ท่านคิดว่าทะเลสาบจะเป็นสีฟ้าหรือสีน้ำเงินตามที่เขาบอกหรือไม่?

**โปรแกรมทัวร์ 10 วัน เขียนบรรยาย 9 หน้า – 10 หน้า อาจดูว่าชำนาญแต่จริงๆ แล้วคนพวกนี้นั่งท่องอินเตอร์เน็ตเอามาเขียนให้เคลิ้มทั้งนั้น แต่ก็อ่านเพลินดี

 1. มีรวมค่ายกกระเป๋าหรือไม่ เพราะในยุโรปค่ายกขึ้นประมาณ 3 ยูโร/ลงอีก 3 ยูโร แต่ถ้าเป็นไอซ์แลนด์หรือสแกน  ครั้งละ 7-8 ยูโร (ขึ้น+ลง=14-15 ยูโร)
 2. รวมทิปคนขับรถและทิปต่างๆ หรือยัง (ทิปหัวหน้าทัวร์ที่ขอเก็บเพิ่มหรือไม่)
 3. รถบัสใหญ่

ในยุโรปรถบัสกลางกับรถบัสใหญ่ราคาแทบไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้น 14-15 ท่าน ทุกทัวร์ใช้รถบัส 40-50 ที่นั่งทั้งนั้น (เขียนกันจนลูกค้าถามเราว่าของคุณใช้รถใหญ่หรือป่าว จนเราต้องเขียนบอกมั่ง) ทุกบริษัท ใช้รถบัสใหญ่ทั้งนั้น      (และของยูนิตี้ 2000 ทัวร์ เรามีข้อกำหนดกับตัวแทนในยุโรปด้วยว่ารถต้องไม่เกิน 3 ปี ไม่เอารถเก่าๆ โทรมๆ)

 1. น้ำดื่ม

ในยุโรปส่วนใหญ่น้ำดื่มในซุปเปอร์มาเก็ตราคาประมาณ 70-80 เซนต์เป็นปกติ คนขับรถบางคนจะซื้อมาเป็นลังและขายแก่นักท่องเที่ยวขวดละ 1 ยูโร ได้กำไรเล็กๆ น้อยๆ ราคาขวดละประมาณ 1 ยูโร ไม่ถือว่าแพงมาก ถือว่าปกติมาก (ทัวร์ 10 วัน วันแรกจากไทยไม่ได้แจก วันมาขึ้นเครื่องกลับ (TG) ส่วนใหญ่หลังอาหารเช้าแล้วไปสนามบินไม่ได้แจก วันสุดท้ายถึงไทยไม่ได้แจก รวมแจกจริงๆ 7 วัน 7 ขวด 7 ยูโร (เต็มที่) 280 บาท ไม่ถือว่ามากมายอะไรเลยเมื่อเทียบกับค่าทัวร์ยุโรป (ยกเว้นที่ไอซ์แลนด์ และประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่แพงมากขวดละประมาณ 3 ยูโร)

 1. ไวไฟ

การใช้โฆษณาอย่างการเลือกโรงแรมที่มีไวไฟฟรี (WIFI) ต้องเรียนอธิบายว่า หลายปีก่อนที่เริ่มมีไวไฟใช้โรงแรมในยุโรปส่วนใหญ่หารายได้จากการขายสัญญาณ ต่อมาก็เริ่มมีบริการให้ใช้ฟรี แต่เฉพาะที่ล๊อบบี้ของโรงแรม ปัจจุบันนี้มีบางโรงแรมให้ใช้ได้ฟรี แม้กระทั่งในห้องพัก (ย้ำว่าบางโรงแรม) ส่วนใหญ่ยังให้ฟรีแค่ที่ล๊อบบี้ หากทัวร์ไหนเขียนว่าเขาเลือกโรงแรมที่มีไวไฟฟรี ขอให้ท่านขอคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่าใช้ในห้องพักฟรีด้วย มิฉะนั้นท่านจะถูกหลอกให้ใช้ฟรีเฉพาะที่ล็อบบี้ เพราะทุกโรงแรมให้ใช้ที่ล๊อบบี้ฟรีอยู่แล้ว

บทความและการอธิบายอย่างย่อๆ นี้ ไม่ได้มีเจตนาแบ่งชั้นวรรณะ หรือว่าของถูกไม่ดีเลย (แต่ละท่านมีงบไม่เท่ากัน มีเหตุผลไม่เหมือนกัน บางท่านมีงบจำกัด แต่อยากเห็นยุโรปสักครั้ง บางท่านอยากเก็บเงินไว้ช้อปปิ้งไปหลายคนก็เยอะอยู่) เป็นเพียงการตอบคำถามที่เรามักถูกถามบ่อยๆ และอยากให้ท่านตามทันลูกเล่นคนทำทัวร์บ้าง จึงอยากเรียนท่านเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะนอกเวลาทำการหรือวันหยุดท่านก็สามารถจะอ่านข้อมูลนี้เพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เราไม่ขอบอกว่าของเราดีที่สุดแต่เรามีความตั้งใจที่จะทำให้ลูกค้าคุ้มค่าที่สุดกับเวลาและเงินที่ท่านเสียไป

 

 ขอแสดงความนับถือ

       ฝ่ายบริหาร ยูนิตี้ 2000 ทัวร์

ป.ล.

– สงกรานต์นี้ประมาณ 12-18 เมษายน เมืองใหญ่ในยุโรปหลายเมืองติดงานประชุม หรืองานแสดงสินค้า โรงแรมเต็มมากๆ ก่อนจองทัวร์ ขอชื่อโรงแรมที่ได้มาดูก่อนก็ดีครับ

– คิววีซ่ามีจำกัดมากครับ โปรดรีบจองเพื่อรีบยื่น

– 30 มีนาคม- 2 เมษายน เป็นช่วง EASTER ร้านค้าบางแห่งเปิดวันศุกร์ที่ 30 มีนาคม แต่ปิดเร็ว บางแห่งปิด (GOOD FRIDAY), 31 มีนาคม ส่วนใหญ่เปิด, 1-2 เมษายน ค่อนข้างปิดสนิท ยกเว้นห้างในปารีส

*เยอรมนีและประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ร้านค้าและห้างปิดสนิททั้ง 4 วัน (30 มีนาคม-2 เมษายน) ที่สแกนบางแห่งปิดก่อนอีก 1 วัน

– 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2561 มีบอลโลกที่รัสเซีย งานประชุมหมอและงานแสดงสินค้าหลบมาจัดเดือนมีนาคม-เมษายน-พฤษภาคม ทุกอย่างแพงกว่าเดิมมาก

– การบินไทยบินเข้า-ออกยุโรป ส่วนใหญ่วันละไฟลท์ และกลับประมาณ 11.30-14.25 น. ถึงเมืองไทยเช้าวันรุ่งขึ้น ยกเว้นลอนดอนและแฟรงค์เฟิร์ทที่มีกลับบ่ายและค่ำ

– การซื้อของราคาถูกถ้าได้ตามที่เขานำเสนอครบถ้วนถือว่าคุ้ม การซื้อของแพงถ้าได้ของดีถือว่าถูก ซื้อของถูกได้ของไม่ดีถือว่าแพง

– เดี๋ยวนี้การโฆษณาเกินจริงแบบสุดขั้วมีมากเหลือเกิน เป็นยุคการใช้สื่อหลอกลวงมากที่สุดในวงการทัวร์